Chuyện Nghề BrSE: Con Đường Phát Triển Của Kỹ Sư Cầu Nối

Con đường sự nghiệp và lộ trình trở thành kỹ sư cầu nối

Kỹ sư cầu nối đã trở thành một công việc hot trong những năm gần đây do nhu cầu phát triển phần mềm ở nước ngoài tăng cao. Điều này mang đến nhiều cơ hội và triển vọng cho những người có kỹ năng ngôn ngữ và trình độ kỹ thuật.

Chính vì vậy, nếu bạn quan tâm đến việc trở thành BrSE, hướng dẫn dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn học hỏi các kỹ năng, kiến thức và tư duy cần thiết với công việc này. Bạn sẽ tìm hiểu BrSE làm gì, bạn cần bằng cấp và kinh nghiệm gì cũng như cách chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn và dự án hợp tác.

Tổng quan về BrSE

BrSE (Kỹ sư cầu nối) là tên viết tắt của “Bridge Software Engineer”. Đây là một vị trí công việc phổ biến trong thị trường công nghệ, phát triển phần mềm. Đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác phát triển giữa các công ty Nhật Bản và Việt Nam.

Nhiệm vụ của một BrSE là cầu nối, trao đổi giữa khách hàng Nhật Bản và nhóm phát triển phần mềm nước ngoài. BrSE đóng vai trò là người làm việc giữa hai bên, đảm bảo họ có thể hiểu nhau rõ ràng và hoàn thành dự án đúng thời hạn, trong ngân sách được đề ra.

Giới thiệu khái quát về vị trí công việc BrSE

Trong dự án, các kỹ sư cầu nối phải đảm bảo rằng phần mềm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, có chất lượng cao. Họ phải có kỹ năng giao tiếp xuất sắc, cả tiếng Nhật và tiếng Anh, đồng thời phải có năng lực làm việc tốt trong môi trường nhóm.

Các bước cơ bản để trở thành kỹ sư cầu nối

Nếu bạn muốn trở thành BrSE thực thụ, bạn có thể học hỏi và làm theo một số gợi ý cơ bản của chúng tôi sau đây: 

1. Xác định khả năng của bạn

Để trở thành một BrSE, bạn cần xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình. Sau đó, chúng ta có thể đánh giá kỹ năng của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như ngôn ngữ lập trình, framework, trình độ ngoại ngữ và khả năng giao tiếp. 

Sau đó, bạn sẽ lên kế hoạch học tập, tìm hiểu kiến thức về những lĩnh vực mà mình cần cải thiện. Điều này sẽ giúp chúng ta đặt ra các mục tiêu thực tế và có thể đạt được trong tương lai để phát triển nghề nghiệp.

2. Xác định mục tiêu

Dựa trên khả năng của mình, bạn nên đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn rõ ràng và thành tựu có thể đạt được cho sự nghiệp BrSE của mình. Sau đó, phác thảo các cột mốc cụ thể, ví dụ: Thành thạo một số ngôn ngữ lập trình nhất định, hiểu quy trình kinh doanh hoặc đạt được các chứng chỉ liên quan. Cuối cùng, mọi người cần thiết lập một lộ trình phù hợp với nguyện vọng của mình.

Xác định mục tiêu để định hướng con đường phát triển BrSE

​3. Tìm kiếm vị trí thực tập

Một trong những cách tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm kỹ sư cầu nối là tìm kiếm các vị trí thực tập phù hợp với mục tiêu của mình. Công việc này sẽ mang lại cho chúng ta những cơ hội tốt để học hỏi từ các BrSE có kinh nghiệm, làm việc trong các dự án thực tế cũng như xây dựng tích lũy kiến thức cho chúng ta. 

Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sơ yếu lý lịch, portfolio và thư xin việc để thể hiện kỹ năng, thành tích của mình trong quá trình phỏng vấn xin việc.

4. Không ngừng nâng cao khả năng của mình

Là một BrSE, bạn cần phải liên tục học hỏi và nâng cao khả năng của mình. Mọi người cũng nên cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất và các phương pháp hữu ích các dự án công nghệ phần mềm. Ngoài ra, chúng ta có thể tham khảo thêm những feedback từ quản lý, đồng nghiệp và khách hàng của mình để biết được các sai sót cần được cải thiện.

Một số lời khuyên hữu ích cho các BrSE

Nếu muốn trở thành một BrSE giỏi, bạn có thể làm theo một số mẹo mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, chẳng hạn như:

  • Luôn cập nhật kiến thức, kỹ năng mới: Lĩnh vực công nghệ thay đổi rất nhanh. Vì vậy, bạn phải luôn cập nhật những kiến thức, kỹ năng mới để có thể đáp ứng yêu cầu công việc. Tìm kiếm các khóa học hay chứng chỉ mới liên quan đến BrSE, đọc sách và tham gia các khóa học trực tuyến để nâng cao trình độ của mình.
  • Tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản: Hiểu biết về văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản rất quan trọng đối với vai trò của BrSE. Bạn nên học chuyên sâu về tiếng Nhật và tìm hiểu thêm văn hóa Nhật Bản để hiểu rõ hơn về yêu cầu của khách hàng Nhật Bản.
  • Phát triển kỹ năng giao tiếp: Vị trí này yêu cầu mọi người cần có khả năng giao tiếp tốt với khách hàng, đồng nghiệp và các bộ phận khác trong công ty. Vì vậy, các bạn cần phát triển kỹ năng giao tiếp của mình, bao gồm cả kỹ năng viết và nói để truyền tải thông tin cho các nhóm phát triển nội bộ.
  • Học hỏi từ đồng nghiệp và chuyên gia: Tìm kiếm cơ hội học hỏi từ đồng nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực BrSE. Mọi người có thể tham khảo kinh nghiệm làm việc, những vấn đề thường gặp trong công việc và cách giải quyết của họ như thế nào,…

Nhìn chung, bài viết này cung cấp các kiến thức cơ bản và lộ trình chi tiết để bạn có thể trở thành một kỹ sư cầu nối. Với công việc này, các bạn cần tập trung vào các kỹ năng cần thiết trên, tích lũy kinh nghiệm thực tế và bắt kịp xu hướng của ngành. Chấp nhận thử thách và tham gia vào các dự án thực tế là chìa khóa thành công trong con đường phát triển sự nghiệp của BrSE.