Kinh nghiệm làm nghề BrSE: Làm sao để trở thành BrSE chuyên nghiệp?

Kỹ sư cầu nối là ai? Làm sao để trở thành BrSE chuyên nghiệp?

Ngành CNTT Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây. Do đó có rất nhiều công ty công nghệ nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản đang tiến hành đầu tư và thành lập ở nước ta. Vì vậy, nhu cầu về kỹ sư cầu nối (BrSE) ngày càng tăng và trở thành một ngành hot hiện nay. Vậy BrSE là gì? Trong bài viết, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về công việc này, nhiệm vụ và các kỹ năng mà một BrSE cần có.

Kỹ sư cầu nối là ai?

Kỹ sư cầu nối là người làm việc với khách hàng nước ngoài, tiếp nhận yêu cầu, trao đổi với họ. Sau đó truyền đạt các yêu cầu của khách hàng đến team triển khai kỹ thuật của công ty mình. Công việc của BrSE thực hiện một cách liền mạch để đảm bảo rằng cả hai bên hiểu nhau và có thể hợp tác trong từng dự án phát triển phần mềm.

Khi truyền đạt yêu cầu của khách hàng đến đội ngũ team kỹ thuật, BrSE sẽ đóng vai trò là người đại diện cho khách hàng. Nhưng khi có vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án, BrSE đóng vai trò là người đại diện cho đội ngũ IT để đàm phán giải pháp và thuyết phục họ khi mâu thuẫn xảy ra.

BrSE là ai?

Kỹ sư cầu nối – Người kết nối giữa khách hàng và đội ngũ kỹ thuật

Tại sao các công ty công nghệ nên có BrSE?

Một công ty CNTT cần BrSE vì nó có thể giúp họ cải thiện sự hài lòng của khách hàng, giảm chi phí phát triển và mở rộng thị trường toàn cầu. Bằng cách sử dụng nguồn nhân lực BrSE, công ty CNTT có thể đảm bảo đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng cũng như giải quyết mọi vấn đề hoặc thay đổi.

Nhờ đó, các công ty CNTT có thể cải thiện khả năng liên lạc, đảm bảo độ chính xác về mặt kỹ thuật và quản lý các dự án phát triển phần mềm. Điều này dẫn đến kết quả dự án được cải thiện, tăng niềm tin của khách hàng.

Ngoài ra, nó còn giúp công ty phần mềm thích ứng với các nền văn hóa, ngôn ngữ và thực tiễn kinh doanh khác nhau ở quốc gia hoặc khu vực của khách hàng. Nhờ các kỹ sư cầu nối, họ có thể hiểu khách hàng muốn gì và hoàn thành dự án tốt hơn.

Công việc cơ bản của một kỹ sư cầu nối

BrSE là một công việc khá đặc biệt, yêu cầu họ phải thực hiện nhiều khối lượng công việc khác nhau. 

Công việc của BrSE là gì?

Công việc hàng ngày và các nhiệm vụ khác của BrSE

1. Nhiệm vụ hàng ngày

Kỹ sư cầu nối thường có những công việc khác nhau tùy theo lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đa phần những người này cần phải thực hiện một số công việc hàng ngày sau: 

 • Giao tiếp với khách hàng để thu thập yêu cầu của họ, đưa ra giải đáp chi tiết và trả lời các câu hỏi liên quan đến dự án.
 • Tham dự các cuộc họp với khách hàng và đội ngũ phát triển để báo cáo tiến độ, giải quyết vấn đề và điều chỉnh kế hoạch (nếu cần).
 • Quản lý và xử lý email cũng như thông tin liên lạc của khách hàng.
 • Lập kế hoạch hàng ngày.
 • Theo dõi các công việc liên quan và đảm bảo tiến độ dự án.
 • Đánh giá công việc cho khách hàng và lãnh đạo.
 • Báo cáo tiến độ dự án.

2. Các nhiệm vụ khác

Trên thực tế, công việc của mỗi kỹ sư cầu nối sẽ thay đổi khá nhiều khi bắt đầu một dự án. Đồng thời, nhiệm vụ của họ cũng sẽ khác nhau ở từng giai đoạn cụ thể của dự án.  

 • Bắt đầu dự án: BrSE cần phải phân tích các yêu cầu của dự án, xác định những thách thức, khó khăn tiềm ẩn và tham gia vào các buổi lập kế hoạch để đảm bảo sự hiểu biết toàn diện về phạm vi và mục tiêu của dự án.
 • Thực hiện dự án: Họ sẽ quản lý và kiểm tra các hoạt động cụ thể của dự án; thay đổi chiến lược và phương pháp để tăng năng suất và chất lượng dự án.
 • Kết thúc dự án: Các kỹ sư sẽ tổng hợp và kiểm tra sản phẩm trước khi gửi cho khách hàng. Đôi khi, họ cũng thực hiện nhiều loại thử nghiệm khác nhau, chẳng hạn như thử nghiệm chức năng, hiệu suất, khả năng tương thích, bảo mật, giao diện người dùng và thử nghiệm hệ thống cho sản phẩm.
 • Hỗ trợ khẩn cấp: Các kỹ sư cầu nối cũng cần hỗ trợ các vấn đề phần mềm khẩn cấp ngoài giờ làm việc hoặc cuối tuần. Ví dụ: Khi có sự cố ngừng hoạt động của hệ thống làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, sự cố máy chủ khiến dịch vụ không khả dụng,…  

Nhìn chung, công việc của một BrSE khá vất vả và đòi hỏi kỹ sư phải linh hoạt, nhạy bén. Mục tiêu của họ là thích ứng với từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể để đạt hiệu quả công việc cao.

Làm thế nào để trở thành một BrSE chuyên nghiệp?

Để trở thành kỹ sư cầu nối chuyên nghiệp, bạn nên có bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc lĩnh vực liên quan. Chúng ta cũng cần phải có ít nhất 2–3 năm kinh nghiệm trong việc phát triển phần mềm. Thông thạo tiếng Nhật là một kỹ năng bắt buộc phải có cho công việc này bởi vì hiện tại đa phần BrSE đều phải làm việc với đối tác người nhật.

Mọi người cũng có thể tham gia các chương trình đào tạo, hội thảo và học thêm chứng chỉ ngoại ngữ, kỹ thuật,… để cải thiện kỹ năng của mình và tăng cơ hội làm việc với tư cách là BrSE. 

Con đường trở thành một BrSE chuyên nghiệp

Các yêu cầu, kỹ năng để trở thành BrSE chuyên nghiệp

Để có được công việc kỹ sư cầu nối này, bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp xuất sắc, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng làm việc nhóm tốt. Yêu cầu cụ thể như sau: 

 • Kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng quan trọng để bạn có thể làm việc cả khách hàng và nhóm phát triển. Chúng ta cần phải có kỹ năng lắng nghe, trình bày, đàm phán và giải quyết vấn đề một cách tích cực thì mới trở thành BrSE thành công.
 • Kỹ năng phân tích: Chuyên môn trong việc kiểm tra yêu cầu của khách hàng, tìm giải pháp tối ưu là cực kỳ cần thiết. Các kỹ sư cầu nối sẽ đánh giá ưu nhược điểm của các phương án khác nhau. Do đó, họ thường sử dụng các công cụ và kỹ thuật phân tích như UML, ERD, DFD,…
 • Kỹ năng quản lý: Khả năng quản lý dự án, bao gồm lập kế hoạch, phân bổ nguồn lực, giám sát tiến độ, đảm bảo chất lượng và giải quyết vấn đề hiệu quả. Các BrSE thường áp dụng các phương pháp thông dụng như Agile, Scrum và Kanban hay sử dụng các công cụ tiện ích khác là Jira, Trello và Slack.
 • Kỹ năng học hỏi: Đây là kỹ năng cần thiết trong công việc hằng ngày, bạn cần thường xuyên cập nhật các kiến thức và xu hướng mới đang thay đổi trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chúng ta có thể tìm kênh kiến thức và tổng hợp thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như sách, báo, blog, diễn đàn, workshop,…

Nhìn chung, các kỹ sư cầu nối đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của các dự án, đặc biệt là trong bối cảnh phát triển của thị trường CNTT và gia công phần mềm. BrSE là vị trí cần có để thu hẹp khoảng cách giữa khách hàng và nhà phát triển, đảm bảo giao tiếp mạch lạc và làm việc hiệu quả.  

Với các kỹ năng linh hoạt và khả năng thích ứng của mình, BrSE là một phần không thể thiếu trong quản lý dự án, tích hợp công nghệ và kỹ thuật của mình để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng trong các lĩnh vực phát triển phần mềm.