Q&A – Hành trình trở thành BrSE có dễ dàng?

Trong thế giới công nghệ ngành càng phát triển như hiện nay, công việc kỹ sư cầu nối đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Với nhiều năm làm việc trong ngành này, mình thấy được có rất nhiều bạn lập trình viên muốn lái sang nghề này. Vậy hành trình BrSE có thật sự dễ dàng, có màu hồng như nhiều người vẫn tưởng? Dưới đây mình đã tổng hợp và giải đáp 6 câu hỏi phổ biến mà nhiều bạn trẻ quan tâm. 

1. Công việc BrSE như thế nào?

Kỹ sư cầu nối (BrSE) hay có tên tiếng anh là Bridge Software Engineer. Vị trí này đóng vai trò trung gian quan trọng, kết nối đội ngũ kỹ thuật (team nhà) với khách hàng trong các công ty IT. Đặc biệt là công ty chuyên về outsourcing hoặc offshoring phần mềm. 

Nhiệm vụ và công việc chung của BrSE

Nhiệm vụ của những người này là truyền đạt yêu cầu của khách hàng cho đội ngũ phát triển offshore, đảm bảo sự hiểu biết và hợp tác mạnh mẽ giữa hai bên. Hiện nay, đa phần các BrSE Việt Nam đều hoạt động tại thị trường Nhật Bản nên yêu cầu biết tiếng rất lớn. 

Tìm hiểu thêm: Con Đường Phát Triển Của Kỹ Sư Cầu Nối

2. Trong công ty outsourcing, vị trí BrSE là làm gì?

Trong công ty outsourcing, BrSE đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối đội ngũ kỹ sư Việt Nam với khách hàng quốc tế. Công việc kỹ sư cầu nối xuất hiện để đảm bảo rằng dự án được thực hiện thành công và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Cụ thể, BrSE trong công ty outsourcing có những trách nhiệm sau:

  • Tham gia vào các cuộc họp với khách hàng để thu thập yêu cầu và giải thích các giải pháp kỹ thuật.
  • Làm việc với đội ngũ kỹ sư Việt Nam để triển khai dự án.
  • Quản lý tiến độ và chất lượng dự án phát triển công nghệ hay phần mềm ứng dụng.
  • Báo cáo tình hình dự án cho khách hàng và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.
  • Hỗ trợ khách hàng sau khi dự án hoàn thành để hỗ trợ (Nếu cần).

3. Các yếu tố cốt lõi mà một BrSE cần có là gì?

Để trở thành một BrSE chuyên nghiệp, không chỉ cần hiểu biết về lĩnh vực CNTT, mà còn cần có khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt từ N2 trở lên. Mục đích là để tương tác, làm việc trực tiếp với khách hàng người nhật. BrSE cũng cần có khả năng đọc và hiểu tài liệu tiếng Nhật, cũng như truyền đạt thông tin một cách rõ ràng cho đội phát triển Offshore.

Kỹ sư cầu nối cần biết nhiều kỹ năng quan trọng

Một BrSE cần sở hữu những kỹ năng và phẩm chất sau:

  • Kiến thức chuyên môn về lập trình và phát triển phần mềm: BrSE cần hiểu biết về lập trình và phát triển phần mềm để có thể giải thích các vấn đề kỹ thuật cho khách hàng.
  • Kỹ năng giao tiếp, quản lý dự án: BrSE cần có khả năng giao tiếp để hiểu và truyền đạt yêu cầu của khách hàng cho đội phát triển.
  • Kiến thức về văn hóa và tư tưởng Nhật Bản: Điều này giúp BrSE làm việc hiệu quả với các đối tác và khách hàng Nhật Bản.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: BrSE cần có khả năng tìm ra giải pháp cho các vấn đề phát sinh và đề xuất các hướng giải quyết thích hợp.
  • Kiên nhẫn và sự chịu đựng: BrSE thường phải làm việc với khách hàng và đối tác từ nhiều quốc gia khác nhau, do đó, tính kiên nhẫn và sự chịu đựng là quan trọng để giải quyết các vấn đề và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

4. Mức lương BrSE có cao như nhiều người nghĩ?

Mức lương của kỹ sư cầu nối phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó bao gồm vị trí làm việc, kinh nghiệm, kỹ năng, và trình độ đào tạo. Theo mình thì lương của BrSE thường cao hơn so với các vị trí lập trình viên khác nhưng đổi lại yêu cầu với vị trí này cũng cao và khắt khe hơn rất nhiều. 

Ở các công ty outsourcing IT tại Việt Nam, mức lương của BrSE thường dao động từ khoảng 1.500 đến 3.000 USD mỗi tháng. Trong khi đó, ở Nhật Bản thì mức lương của BrSE có thể cao hơn trong khoảng từ khoảng 4.000 đến 6.000 USD mỗi tháng.

5. Không biết code có làm được kỹ sư cầu nối?

Không cần phải thành thạo code thì mới làm được kỹ sư cầu nối. Tuy nhiên, hiểu biết về lập trình và phát triển phần mềm là vô cùng quan trọng đối với vai trò này. Bởi vì BrSE sẽ liên tục làm việc với các nhà phát triển và kỹ sư lập trình để hiểu và giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Một BrSE cần có kiến thức chuyên môn về công nghệ phần mềm, đặc biệt là về quy trình và kiểm thử phần mềm. Họ cũng cần hiểu về kiến trúc hệ thống, cơ sở dữ liệu và giao thức mạng.

Không cần biết code vẫn có thể làm BrSE

Mặc dù không yêu cầu phải trực tiếp viết code nhưng hiểu biết cơ bản về lập trình là phải có. Ví dụ như đọc mã nguồn, sửa lỗi đơn giản và phân tích mã nguồn cũng sẽ giúp BrSE có khả năng giao tiếp với nhà phát triển phần mềm một cách hiệu quả.

6. Có phải BrSE là chỉ có tại các công ty Nhật?

BrSE là một ngành nghề có thể phát triển tại đa quốc gia, nghĩa là nó có thể xuất hiện trong các công ty công nghệ ở nhiều quốc gia trên toàn cầu. Tuy nhiên, BrSE thường xuất hiện nhiều nhất ở các công ty Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực outsourcing.

Các công ty Nhật Bản hiện đang tập trung mạnh mẽ vào các dự án outsourcing phần mềm tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Điều này khiến BrSE trở thành một ngành nghề phổ biến và hot trong một vài năm trở lại đây. 

Ngoài ra, nhiều công ty công nghệ ở những quốc gia khác cũng có các vị trí tương tự như BrSE. Tuy nhiên, tên gọi và yêu cầu kỹ năng thường sẽ khác nhau, chúng còn tùy thuộc vào từng công ty và từng quốc gia.

Như vậy, hành trình trở thành một kỹ sư cầu nối không hề dễ dàng. Mặc dù có mức lương hậu hĩnh nhưng cũng đòi hỏi bạn phải có kiến thức nền tảng vững chắc, khả năng giao tiếp cũng như quản lý dự án. Đây chỉ là một số câu hỏi phổ biến mà nhiều bạn đang có ý định lái sang BrSE. Để biết được thông tin chi tiết thì các bạn có thể tham khảo thêm tại: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *