BrSE Cần Học Công Nghệ, Kiến Thức Gì?

brse_101-can-hoc-cong-nghe-kien-thuc-gi

Đối với những bạn đam mê với nghề BrSE, đang có ý định hay đã ở trong ngành này thì nên đọc những chia sẻ trong bài này. Khi được hỏi “BrSE cần học công nghệ, kiến thức gì?” hầu hết mọi người chỉ nói là học ngoại ngữ, kiến thức về CNTT nhưng lại không hiểu rõ cụ thể là phải học kỹ thuật nào. 

Vậy nên với kinh nghiệm làm nhiều năm làm kỹ sư cầu nối, mình sẽ chia sẻ một số xu hướng công nghệ quan trọng đối với BrSE ở thời điểm hiện tại và trong vài năm tới tại Nhật Bản. Dù bạn không có hứng thú hoặc thậm chí căm ghét thì việc nắm bắt những thông tin này cực kỳ cần thiết. Thường sẽ có 3 mảng công nghệ chính cần mọi người học. Đó là Maintain (Duy trì), Migration (Sự di chuyển, dịch chuyển) và Development (Phát triển).

Maintain – Yêu cầu cốt lõi của một BrSE

Hiện nay, các hệ thống quản lý nội bộ của các công ty với domain (tên miền) trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, tài chính, ngân hàng,… đang trải qua tình trạng lạc hậu lớn. Đa phần chúng đều gặp vấn đề về tính năng và khả năng tương thích. Tuy nhiên, việc thay mới có thể gặp phải nhiều rủi ro, đặc biệt khi hệ thống đã được vận hành trong hàng thập kỷ. 

Chính vì vậy, khách hàng Nhật Bản thường ưa chuộng phương án an toàn hơn, đó là Bảo trì. Hầu hết các công ty đều chọn giải pháp bảo trì hệ thống cũ, bao gồm cập nhật giao diện người dùng và bổ sung một số tính năng mới.

Cần nắm kiến thức cơ bản về Maintain khi làm BrSE

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến trong Maintain

Trong lĩnh vực bảo trì hệ thống, 3 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất mà bất kỳ BrSE nào cũng cần nắm vững là:

  • Java: Lựa chọn phổ biến của nhiều công ty do tính chất dễ sử dụng và đa dạng các thư viện hỗ trợ.
  • Cobol: Ngôn ngữ tuy cũ nhưng vẫn được sử dụng do hiệu suất cao, thường được sử dụng cho các phần cốt lõi của hệ thống lớn.
  • Python: Ngôn ngữ ngày càng được ưa chuộng do cú pháp đơn giản, dễ học và khả năng tích hợp với các công nghệ mới.
  • Visual Basic (VB): Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình ra đời sớm nhất. VB đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống quản lý nội bộ của các công ty. Điều mình cảm thấy khá bất ngờ là cho đến nay, vẫn có nhiều khách hàng ưa thích sử dụng VB. Nguyên nhân thì rất có thể do họ quen thuộc với cách sử dụng của ngôn ngữ này.

Nếu muốn hiểu rõ hơn về BrSE, bạn có thể xem thêm:  Con Đường Phát Triển Của Kỹ Sư Cầu Nối

Migration – Kiến thức quan trọng mà một BrSE cần nắm

Lĩnh vực Migration thường có phạm vi kết nối rất rộng. Mỗi hệ thống sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ riêng biệt ở các tầng khác nhau. Bởi vì mỗi loại ngôn ngữ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Trong tầng giao diện thì các thuật ngữ như: ASP, JSP và PHP khá phổ biến. Trong khi ở tầng xử lý nghiệp vụ thì các ngôn ngữ như Java, C# và VB thường được sử dụng. Đối với cơ sở dữ liệu thì các BrSE nên nhớ là sẽ có ba cái tên lớn cần phải học ngay: DB2 (của IBM), SQL và Oracle.

BrSE nên tập tành học thêm kiến thức về Migration

Để hiểu rõ hơn về Migration, mình sẽ phân loại và chia sẻ các chuỗi Migration hay gặp như sau: 

  • Java: nâng cấp từ các phiên bản cũ như 3, 4 lên Java 7/8.
  • ASP: chuyển đổi từ ASP sang ASP.net hoặc từ ASP.net phiên bản 2/3.5 lên ASP.net phiên bản 4.5.
  • VB: nâng cấp từ VB4/VB6 lên VB.net hoặc từ VB.net phiên bản thấp lên cao.
  • Cơ sở dữ liệu: chuyển đổi từ DB2 hoặc Oracle sang SQL, hoặc nâng cấp Oracle/SQL từ phiên bản thấp lên cao. Hiện tại, Oracle 11 và SQL 2012 là hai phiên bản ổn định và được lựa chọn làm đích nâng cấp.
  • Lập trình trên Cloud: Đây là xu hướng cực kỳ “hot” hiện nay. Nắm vững các dịch vụ như Azure và AWS là chìa khóa để thành công trong lĩnh vực BrSE.

Development – Mảng công nghệ trọng tâm BrSE nên biết

Hiện nay, trong phát triển các phần mềm công nghệ, người ta sẽ chú trọng vào ba lĩnh vực chính: Web, Mobile và Embedded (lập trình nhúng). Thông thường, trong các dự án Development, BrSE thường tham gia từ quá trình thiết kế. Do đó kỹ năng viết và trình bày tài liệu bằng tiếng Nhật cũng như việc tạo prototype (excel/html) cũng không kém phần quan trọng so với việc nắm vững ngôn ngữ và công nghệ.

Làm phát triển thường mang lại niềm vui hơn so với việc làm Maintain và Migration. Theo quan điểm cá nhân của mình thì Maintain khá nhàm chán, trong khi Migration lại đòi hỏi khá nhiều công sức. Bởi vì bạn phải nắm rõ từng chi tiết nhỏ khác biệt giữa các ngôn ngữ và phiên bản trong cùng một loại. Đồng thời còn phải liên tục liên kết với các bộ phận duy trì nên công việc BrSE khi làm cũng khá nhằn đấy. 

Học thêm kiến thức công nghệ về phát triển dự án phần mềm

Về cơ bản, bạn sẽ phải hiểu những thuật ngữ và kiến thức công nghệ cho 3 mang website, apps và công nghệ nhúng như sau: 

Lĩnh vực WEB

JavaScript: Không thể phủ nhận sức mạnh của ngôn ngữ này, mặc dù có thể hơi phức tạp theo một số quan điểm. Đi kèm với JavaScript là các thư viện như JQuery, Note.js, Angular.js, KnockOut. Việc lựa chọn một khung kiến thức để học và làm thành thạo rất quan trọng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết thêm về JSP, PHP, HTML 5,…nếu muốn trở thành một BrSE toàn năng. Bên cạnh các ngôn ngữ truyền thống, Ruby-on-rails hiện đang là một xu hướng hot, các nhà tuyển dụng đang rất quan tâm đến các kỹ sư cầu nối có kỹ năng về Ruby-on-rails nên bạn cũng nên chú ý. 

=>> Tìm hiểu thêm: Quy trình làm việc của BrSE trong các dự án

Lĩnh vực Mobile

Đối với lĩnh vực mobile thì cần phải hiểu công nghệ sử dụng cho 2 hệ điều hành Android và iOS. Một lời khuyên cho các bạn là không nên theo Windows Phone, hãy học 2 hệ điều hành cơ bản trước. 

Lĩnh vực Nhúng

Hiện nay các dự án liên quan đến ô tô, vi xử lý và smart TV đang tìm kiếm khá nhiều các bạn học về điện tử viễn thông hoặc cơ điện tử. Với nhu cầu cao như vậy thì bạn cũng nên bổ sung các kiến thức về C/C++, CAD và CAM,….

Trên đây chỉ là các kiến thức công nghệ cơ bản, cốt lõi nhất mà một BrSE chuyên nghiệp cần nắm. Do đó, trước hết bạn cần thành thoại những kiến thức này để nâng cao trình độ, kỹ thuật của mình. Vì kiến thức còn giới hạn nên danh sách này sẽ không thật sự đầy đủ 100% nhưng chắc chắn sẽ bám sát vào thực tế. Đây đều là chia sẻ của cá nhân mình dựa trên kinh nghiệm làm việc trong dự án phát triển phần mềm với các đối tác Nhật trong nhiều năm qua.

Các kiến thức liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *