Ký sự BrSE: Sự thật ngộ nhận về nghề BrSE hiện nay

1-su-that-ngo-nhan-ve-nghe-brse

Gần đây, mình nhận thấy có nhiều bạn trẻ thường hỏi về kinh nghiệm trong nghề BrSE. Đa phần trong số họ đều là những sinh viên đại học hoặc những người mới ra trường và chưa có hướng đi rõ ràng. Trong một cuộc trò chuyện ngắn, mình nhận ra rằng vẫn còn nhiều sự hiểu lầm về nghề này. Do đó, đã quyết định chia sẻ 4 điểm ngộ nhận tai hại mà mình hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người.

Thật sự, vẫn còn nhiều điều mà các bạn trẻ chưa thể lường trước trong hành trình phía trước. Thế nhưng mình rất vui khi thấy nhiều anh em nam thanh tú nữ quyết tâm bước vào nghề “kỹ sư cầu cối”. Dưới đây là những ngộ nhận thường gặp nhất đối với những anh chị em đang tìm hiểu ngành này.

1. Công việc BrSE chỉ cần giao tiếp, kết nối là chính

Làm cầu nối giao tiếp và truyền đạt thông tin chỉ là một phần nhỏ trong chuỗi công việc của một BrSE. Nhiệm vụ của họ không chỉ là gửi yêu cầu từ khách hàng đến nhóm dự án và chia sẻ vấn đề dự án với khách hàng. Tuy nhiên, kỹ sư cầu nối còn thực hiện nhiều công việc liên quan khác mà chỉ những người nắm bắt được bản chất mới có thể hiểu.

Ngộ nhận về công việc BrSE chỉ cần giao tiếp là đủ

Với kinh nghiệm nhiều năm làm nghề này thì mình thấy có 5 lĩnh vực chính. Đó là Phân tích Kinh doanh & Hệ thống, Ngôn ngữ, Giao tiếp, Kỹ thuật và Quản lý Quy trình. Do đó, giao tiếp chỉ là một phần trong số những lĩnh vực quan trọng của công việc BrSE. Để làm tốt được việc này thì mọi người phải trau dồi và học thêm những kỹ năng khác như trên. Nếu muốn hiểu thêm về công việc này thì bạn có thể xem bài “Quy trình làm việc của BrSE trong các dự án”.

2. BrSE không cần quá giỏi giỏi công nghệ

Nhiều người đã hỏi mình rằng “Không giỏi code có thể làm BrSE không?” – Nhưng để dễ hình dung, mình hỏi lại bạn đó là “Không đẹp trai, không dẻo miệng có thể thu hút được người khác không?” Thực tế, nhiều chàng trai không được đẹp trai, bắt mắt mà vẫn có người yêu đấy thôi. 

Tuy nhiên, những người này lại có điểm mạnh đặc biệt khác như lợi thế gia đình, nghề nghiệp, sở hữu chiếc ô tô hoặc một chiếc SH chẳng hạn. Vậy nên câu trả lời cho vấn đề này vẫn là “Có”, nhưng phải có một yếu tố khác cực kỳ mạnh mẽ để bù vào. Ví dụ như bạn có thể sử dụng tiếng Nhật lưu loát, hiểu văn hóa của họ chẳng hạn.

Nhìn chung, không cần phải giỏi code thì chúng ta cũng có thể làm BrSE, nhưng đối tượng khách hàng sẽ bị hạn chế. Bạn chỉ có thể thu hút được khách hàng dễ tính, còn khi gặp phải khách hàng khó tính hơn thì rất khó khăn. May mắn cho chúng ta là “đẹp trai, cao to” là bẩm sinh, khó cải thiện, trong khi code cứng thì lại có thể học hỏi và cải thiện được nhiều hơn. Do đó, điều quan trọng tiếp theo là bạn cần bổ sung thêm kiến thức về code là được. 

Kỹ sư cầu nối cùng cần phải bổ sung kiến thức công nghệ

Xem thêm: BrSE Cần Học Công Nghệ, Kiến Thức Gì?

3. Cứ qua nhật onsite làm việc vài năm là làm BrSE

Đây là ngộ nhận hoàn toàn sai mà nhiều người vẫn lầm tưởng, đó chỉ là công việc của kỹ sư phần mềm (SE) mà thôi. Ở đây, tôi không có ý định so sánh BrSE và SE để xác định cái nào cao hơn. Bởi vì có những SE làm trong các dự án lớn với khách hàng quan trọng, họ được giao các nhiệm vụ khó mà ngay cả các chuyên gia Nhật cũng không dám nhận. 

Để trở thành kỹ sư cầu nối thực sự thì cũng cần nhiều kỹ năng khác nữa nên chắc chắn không có chuyện đi vài năm ở nhật là làm BrSE được đâu nhé. 

4. Công việc BrSE chỉ dành cho nam giới

Nói thêm một ngộ nhận nghiêm trọng nữa là nhiều người tin BrSE chỉ dành cho nam giới. Mặc dù tỷ lệ nữ BrSE ít hơn so với nam, nhưng không phải là hiếm. Thậm chí, đôi khi, BrSE nữ còn có ưu thế hơn trong việc thuyết phục khách hàng. Mình đã thấy nhiều bạn nữ làm trong lĩnh vực này và phần lớn đều là những người thành công.  Một số người giỏi code cứng, trong khi một số khác không, nhưng điểm chung của họ là đều giỏi tiếng Nhật và có kỹ năng mềm xuất sắc.  

Kỹ sư cầu nối chỉ phù hợp với nam giới là sai

#Một số lời khuyên dành cho anh em BrSE

Nếu anh chị em nào đang muốn phát triển sau hơn về ngành này thì nên trau dồi và tìm hiểu thêm những kỹ năng với như: 

  • Nắm vững kiến thức chuyên môn: BrSE cần có kiến thức chuyên môn sâu rộng về cả phần mềm và phần cứng. Trong đó bao gồm hệ thống nhúng, mạng máy tính, bảo mật, v.v.
  • Có khả năng học hỏi nhanh: Ngành công nghệ luôn thay đổi nhanh chóng, BrSE cần có khả năng học hỏi và thích nghi với những công nghệ mới.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Kỹ sư cầu nối thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề phức tạp, cần có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề hiệu quả.
  • Có khả năng làm việc nhóm: BrSE thường làm việc trong môi trường nhóm, cần có khả năng giao tiếp và phối hợp tốt với các thành viên khác.
  • Tham gia các cộng đồng BrSE: Tham gia các cộng đồng BrSE trực tuyến hoặc ngoại tuyến để học hỏi kinh nghiệm từ những người khác.
  • Tham dự các khóa đào tạo và hội thảo: Đăng ký và tham dự các khóa đào tạo và hội thảo để cập nhật kiến thức và kỹ năng mới.

Tham khảo thêm: Cách để trở thành BrSE chuyên nghiệp?

Lời kết

Như vậy, có rất nhiều ngộ nhận về công việc BrSE nên mình hy vọng qua bài này có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn. Về cơ bản, kỹ sư cầu nối yêu cầu kỹ năng giao tiếp, quản lý dự án,…mà còn nhiều chuyên môn khác nữa. Do đó, nếu bạn có ý định và mong muốn phát triển hơn về ngành này thì cần phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và không ngừng học hỏi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *