Kỹ sư cầu nối (BrSE): Vai trò của họ trong các dự án Agile

Vai trò của BrSE trong các dự án phát triển Agile

Trong thế giới phát triển phần mềm Agile, vai trò của Kỹ sư cầu nối (BrSE) rất quan trọng để đảm bảo sự thành công của các dự án. Họ đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng và nhóm phát triển trong các dự án Agile. Trong blog này, chúng ta sẽ khám phá những trách nhiệm chính của BrSE trong các dự án này và nêu bật vai trò của họ trong việc đạt được các mục tiêu của dự án.

BrSE trong các dự án CNTT hiện nay

Kỹ sư cầu nối là chuyên gia làm việc trong các dự án CNTT có sự cộng tác giữa khách hàng và nhà phát triển từ các quốc gia hay nền văn hóa khác nhau. Vậy nên họ có thể thấu hiểu các yêu cầu của khách hàng, giải quyết các vấn đề kỹ thuật và tăng cường hợp tác giữa hai bên phát triển. 

BrSE là người hỗ trợ đắc lực trong các dự án CNTT

Trong các dự án Agile, vai trò của BrSE ngày càng trở nên quan trọng hơn. Lý do là bởi phương pháp Agile nhấn mạnh đến sự tương tác thường xuyên và trực tiếp với khách hàng cũng như việc điều phối phần mềm lặp đi lặp lại và tăng dần. Đặc biệt là sự cải tiến liên tục trong các sản phẩm và quá trình phát triển.

Tầm quan trọng của BrSE trong các dự án Agile

Với sự phổ biến của các dự án Agile trong lĩnh vực phát triển phần mềm, BrSE đã trở thành một vị trí trong việc hỗ trợ dự án cho cả khách hàng và nhóm CNTT.

1. Tăng cường giao tiếp và thúc đẩy hợp tác

BrSE có thể là người biên dịch, phiên dịch hay người hỗ trợ giữa khách hàng và đội ngũ phát triển. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo rằng cả hai bên đều có sự hiểu biết chung và rõ ràng về tầm nhìn, phạm vi, các vấn đề của dự án. Nhờ những điều này, các kỹ sư cầu nối có thể thiết lập được niềm tin và mối quan hệ giữa hai bên. Đây là một yếu tố quan trọng để hợp tác hiệu quả trong các dự án Agile.

2. Đảm bảo yêu cầu của khách hàng

Đáp ứng mong đợi của khách hàng là cực kỳ cần thiết trong bất kỳ lĩnh vực nào, không chỉ có các dự án Agile. BrSE đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng phù hợp với tầm nhìn và yêu cầu của khách hàng với các công việc như: 

  • Thu thập và phân tích nhu cầu của khách hàng: BrSE tương tác, trao đổi với khách hàng để hiểu nhu cầu, mong đợi và ưu tiên của họ. Những người này sẽ đặt ra những câu hỏi liên quan để làm rõ và thu thập thông tin chi tiết để chuyển cho nhóm phát triển.
  • Xác thực các yêu cầu: BrSE xem xét và kiểm tra các yêu cầu của khách hàng để đảm bảo chúng rõ ràng, đầy đủ và có thể đạt được. Họ xác định những mâu thuẫn hoặc mơ hồ tiềm ẩn và làm việc với các bên liên quan để giải quyết chúng.

3. Thu hẹp khoảng cách giữa hai đối tác

BrSE có thể rút ngắn khoảng cách về văn hóa, kỹ thuật và kinh doanh giữa khách hàng và nhà phát triển. Họ sẽ tận dụng kiến thức của mình về cả hai lĩnh vực để đưa ra các đề xuất và giải pháp cho cả hai bên. Ngoài ra, họ còn có thể giúp giải quyết mọi xung đột, hiểu lầm có thể xảy ra trong quá trình thực hiện dự án.

BrSE giúp rút ngắn khoảng cách giữa nhóm kỹ thuật và đối tác

4. Thúc đẩy sự linh hoạt và cải tiến liên tục

Điểm nổi bật của phương pháp Agile là tính linh hoạt và sự cải tiến liên tục. BrSE giúp tăng cược đặc điểm này bằng cách khuyến khích phản hồi, thử nghiệm, thích ứng và học hỏi. Từ đó các kỹ sư cầu nối cũng giúp kiểm tra và đo lường hiệu suất và chất lượng của dự án, cũng như xác định và tận dụng các cơ hội khác nhau để cải tiến quy trình làm việc.

BrSE có vai trò gì trong các dự án Agile?

Trong một dự án phát triển phần mềm Agile, BrSE đảm bảo dự án được thực hiện kịp thời, phù hợp với ngân sách và mang lại chất lượng cao. Ngoài ra nó còn có nhiều vai trò khác như sau:

1. Phân tích yêu cầu

BrSE kết hợp với các đội nhóm kỹ thuật để hiểu vấn đề của họ và chuyển những yêu cầu đó thành các thông số kỹ thuật rõ ràng. Họ có thể tìm hiểu thêm về các yêu cầu thông qua các cuộc phỏng vấn, hội thảo, cuộc họp,….

2. Quản lý tồn đọng sản phẩm

Các kỹ sư cầu nối thường làm việc với chủ sở hữu sản phẩm để tinh chỉnh và tập trung vào sản phẩm tồn đọng. Điều này có nghĩa là chia nhỏ các yêu cầu thành các nhiệm vụ khác nhau. Sau đó, ước tính chi phí và sắp xếp các hồ sơ tồn đọng cho phù hợp với mục tiêu của dự án. Họ cũng kiểm tra tiến độ của các hạng mục tồn đọng và thông báo thông tin cập nhật cho các bên phát triển liên quan.

3. Thiết kế kiến trúc kỹ thuật

BrSE thường làm việc với nhóm phát triển để thiết kế kiến trúc kỹ thuật và chức năng của phần mềm. Họ cần xác định các thành phần kỹ thuật, giao diện và mô hình dữ liệu.

BrSE còn có thể thiết kế cấu trúc kỹ thuật cho dự án

4. Đảm bảo chất lượng

Trong quá trình phát triển dự án Agile, kỹ sư cầu nối sẽ đảm bảo chất lượng, yêu cầu của phần mềm. Họ liên tục cải tiến, kiểm thử phần mềm trước khi được giao đến khách hàng hay tung sản phẩm ra thị trường. 

Ngoài ra, họ còn tham gia các cuộc họp chuyên sâu, phân tích hiệu suất của các lần lặp trước và đề xuất cải tiến. Mục tiêu là nâng cao hiệu quả, tiến độ của các dự án Agile. Đặc biệt là mang đến những phần mềm tốt nhất cho khách hàng và người sử dụng.

Xu hướng tương lai và sự phát triển của BrSE trong các dự án Agile

Khi các phương pháp Agile ngày càng mở rộng và thích ứng với các công nghệ mới cũng như nhu cầu kinh doanh, chúng tôi tin tưởng rằng vai trò của kỹ sư cầu nối sẽ phát triển trong những năm tới. Dưới đây là một số xu hướng chính của BrSE trong những năm gần đây:

  • Tăng cường tập trung vào tự động hóa: BrSE sẽ tận dụng các công cụ tự động hóa để cải thiện quy trình làm việc, tối ưu các nhiệm vụ liên quan. 
  • Tích hợp sâu hơn với hoạt động kinh doanh: Họ sẽ tham gia liên tục vào các hoạt động kinh doanh, làm việc với đối tác để hiểu quy trình kinh doanh. Sau đó chuyển chúng thành các yêu cầu kỹ thuật cụ thể.  
  • Sử dụng AI: BrSE có thể sử dụng các công cụ AI để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ của mình. Ví dụ: Phân tích phản hồi của người dùng và đề xuất cải tiến phần mềm. Từ đó, họ có thể nâng cao trình độ, sự hiểu biết với khách hàng và đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan.

Nhìn chung, kỹ sư cầu nối có vị trí quan trọng đối với sự thành công của các dự án Agile. Chỉ cần hiểu được trách nhiệm chính và tầm quan trọng của BrSE, các công ty công nghệ có thể đảm bảo rằng những dự án Agile của mình được thiết lập và triển khai một cách hiệu quả.